Rau hữu cơ khác rau thuỷ canh như thế nào ? Tại sao lại chọn Rau hữu cơ ?

Tại sao lại là Rau hữu cơ, mà không là Rau thủy canh ???

Có nhiều người hỏi mình là tại sao Farm lại đi theo hướng trồng hữu cơ mà không trồng thủy canh, vì trồng hữu cơ rất khó? Hãy cùng tìm hiểu xem tại sao mình lại quyết định như thế 😁

🌳 Hiện nay, có 2 hình thức canh tác phổ biến là Thổ canh - trồng cây trên đất, và Thủy canh - trồng cây trong môi trường nước, tuy nhiên, vì có rất nhiều cách trồng khác nhau nên có thể mở rộng là trồng cây không sử dụng đất.

Thổ canh có nhiều tiêu chuẩn khác nhau (xem thêm bài phân biệt các tiêu chuẩn rau trồng trên đất https://www.facebook.com/TODO.Farm/posts/159407689625176); thì Thủy canh cũng vậy, không phải cứ trồng thủy canh là chất lượng cây giống nhau, chỉ là chưa có tiêu chuẩn phân chia cụ thể thôi. Bài phân tích dưới đây sẽ tập trung vào phân tích Rau hữu cơ, tiêu chuẩn cao cấp nhất của Thổ canh và Rau thủy canh với tiêu chuẩn tốt nhất 🌳

🥬 1. Sự lựa chọn cá nhân:

Rau hữu cơ phát triển trong môi trường đất nên phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng đất, đất đai càng màu mỡ, tơi xốp thì cây phát triển càng tốt, giống như nuôi con bằng sữa mẹ vậy, mẹ càng khỏe mạnh cùng với chế độ dinh dưỡng tốt thì em bé càng khỏe mạnh, phát triển vượt trội 🥰

Rau thủy canh phát triển trong dung dịch dinh dưỡng được pha chế để cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho việc phát triển của cây, công thức pha chế càng chính xác, càng phù hợp thì cây càng phát triển tốt, giống như nuôi con bằng sữa công thức chất lượng cao vậy, sữa càng xịn càng chất lượng càng gần giống với sữa mẹ thì em bé càng dễ hấp thu và mau lớn 😋

Vậy câu hỏi đặt ra là Nếu đã có sữa mẹ chất lượng thì tại sao lại bú sữa công thức chất lượng? Vì để giữ sữa mẹ luôn chất lượng thì rất khó, rất vất vả cho mẹ, trong khi đó chỉ cần có tiền để uống sữa công thức chất lượng cao thì tiện hơn biết bao nhiêu phải không? 🤩

Mình chịu vất vả, chịu khó được mà lại không có tiền nhiều nên Rau hữu cơ chính là giải pháp dành cho mình, 1-0 🥬

🥦 2. Phẩm chất của Rau:

Rau hữu cơ là hút dinh dưỡng từ đất. Trước khi cấy cây hoặc gieo hạt thì đất sẽ được bón phân hữu cơ và ủ đất để cải tạo đất, giúp đất màu mỡ, tơi xốp, giàu dinh dưỡng và dưỡng chất cần thiết để cung cấp cho cây. Vì vậy trồng hữu cơ là cây hấp thu dinh dưỡng từ đất, và phát triển từ từ theo đúng chu kỳ phát triển tự nhiên của cây nên cây khỏe mạnh, khả năng bảo quản được lâu 🥰

Rau thủy canh là thẩm thấu trực tiếp từ dung dịch dinh dưỡng vào cây. Việc hấp thu này là trực tiếp không thông qua môi trường trung gian như đất, nên cây hấp thu và phát triển nhanh hơn, năng suất tốt hơn. Nhưng mặt trái là, nếu có sơ suất trong việc kiểm soát lượng dinh dưỡng thì sẽ bị tồn dư lượng hóa chất này ở trong rau. Ngoài ra, vì trồng hoàn toàn trong môi trường nước, nên khi thu hoạch cần bảo quản đúng kỹ thuật vì rau rất dễ héo vì mất nước nhanh 😰

Mình không tự tin bán rau hết nhanh ngay sau khi thu hoạch được, mà lại không có tiền mua thùng, xe đông lạnh nên thôi lại lủi thủi trồng Rau hữu cơ tiếp, 2-0 🥦

🥒 3. Chất lượng, mùi vị của Rau:

Rau hữu cơ đậm mùi vị tự nhiên của rau, mọi người rất dễ nhận biết khi ngửi hoặc ăn rau hữu cơ. Các loại rau mùi như tía tô, húng quế, húng lủi, hành lá, ngò rí,.....rất rất thơm, thậm chí các loại rau ăn lá có mùi như tần ô, cần tây,...cũng có mùi thơm đặc trưng rõ rệt. Rau hữu cơ cũng dày cơm, đặc ruột hơn, ăn và nhai kỹ sẽ thấy vị rau rất đậm đà, rõ rệt 😋. Đây có lẽ là điều mà rau thủy canh sẽ không bao giờ có được, vì để đổi lấy sự an toàn khi không trồng trên đất là rau thủy canh đã đánh mất đi điều kỳ diệu của đất. Đó chính là Hệ vi sinh vật phong phú với hàng tỷ vi sinh vật có lợi, giúp phân hủy các tế bào dinh dưỡng trong đất thành các nguyên tố đặc biệt cho từng loại cây trồng. Các nhà khoa học cũng không thể hiểu hết được về thế giới vi sinh vật này để mô phỏng lại, nếu không thì còn gì là “Thiên nhiên" nữa phải không nào? 🤩

Rau thủy canh vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, nhưng rau phải đến 80% là nước nên có vị hơi nhạt (không muốn nói là nhạt nhẽo so với vị rau vốn có). Không phải ngẫu nhiên mà đa số người ta đều ưa thích trồng xà lách thủy canh và không ai trồng rau mùi bằng thủy canh cả. Tuy nhiên, những người sành ăn và thích ăn rau thì vẫn nhận ra được sự khác biệt khi ăn xà lách hữu cơ & thủy canh, và không đánh giá cao hương vị của rau thủy canh. Đó cũng là một trong những lý do rau thủy canh luôn có giá thấp hơn rau hữu cơ. Tuy nhiên, một vài loại rau ưa nước thì sẽ là lợi thế của Rau thủy canh 🥰

Mình thích ăn rau lắm, mùi vị và hương thơm tự nhiên của rau giúp mình tận hưởng bữa ăn ngon miệng hơn. Rau hữu cơ là chân ái đối với mình rồi, 3-0 🥒

🌽 4. Năng suất & Mùa vụ

Rau hữu cơ trồng rất vất vả vì phải cải tạo đất, ủ đất để đất nghỉ ngơi sau mỗi lần thu hoạch, làm cỏ bắt sâu bằng tay, chăm cây khỏe để chống lại sâu bệnh, cây phát triển đúng chu kỳ chứ không lớn ào ào nhờ thuốc tăng trưởng. Vì vậy, dù thường xuyên cải thiện quy trình, nâng cấp thiết bị, năng suất lao động thì sản lượng cao nhất của rau hữu cơ cũng chỉ bằng với rau canh tác thổ canh thông thường trên cùng diện tích 😓

Rau thủy canh thì ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa hầu hết quy trình để giảm thiểu sự sai sót của con người và tối đa hóa năng suất; và cây trồng thủy canh sẽ lớn nhanh hơn trồng hữu cơ vì sự thẩm thấu nhanh, trực tiếp từ dung dịch dinh dưỡng vào cây. Rau thủy canh cũng không kén thời tiết và mùa vụ như Rau hữu cơ nên năng suất cũng sẽ ổn định và đảm bảo hơn 🤩

Vì vậy, năng suất và sản lượng trên cùng đơn vị diện tích Rau thủy canh sẽ vượt trội hơn rau thổ canh nói chung và rau hữu cơ nói riêng, 3-1 🌽

🍆 5. Chi phí đầu tư

Cùng một diện tích canh tác, chi phí đầu tư trồng rau thủy canh sẽ tốn kém gấp nhiều lần so với trồng rau hữu cơ do đầu tư nhà màng khép kín, hệ thống truyền dẫn, xử lý nước hồi lưu, hệ thống tự động canh chỉnh điều tiết dinh dưỡng, hệ thống làm lạnh và bảo quản rau củ,......Rau thủy canh còn được gọi là trồng rau ứng dụng công nghệ cao, nên việc tốn kém chi phí đầu tư ban đầu là chuyện hiển nhiên 😓

Trong phương pháp thổ canh, trồng rau hữu cơ thì chắc chắn là tốn kém nhất nhưng vẫn còn ít hơn nhiều so với rau thủy canh, 4-1 🍆

🥕 6. Chi phí vận hành

Cái gì cũng có cái giá của nó, đầu tư nhiều tiền thì vận hành sẽ ít tốn kém hơn nhờ tự động hóa quy trình và ít xảy ra sai sót do giảm sự phụ thuộc vào nhân công. Vậy nên khi đi vào vận hành thực tế, 1ha rau thủy canh chỉ cần 1 người có chuyên môn cao để điều tiết dinh dưỡng, vận hành máy móc và vài nhân công là được 🤩. Trong khi đó, 1ha rau hữu cơ sẽ cần hơn 10 nhân công có tay nghề cao vì nhiều công đoạn phải làm bằng tay; việc thiếu nguồn nhân lực tốt và sự không đồng đều trong tay nghề cũng là một vấn đề nan giải trong quản lý trồng rau hữu cơ 😓

Chi phí bảo trì cũng rất quan trọng trong khâu vận hành, về khoản này thì chắc chắn rau thủy canh sẽ phải tốn kém hơn rất nhiều. Nhưng mình vẫn nghĩ là rau thủy canh có lợi thế hơn ở phần vận hành, 4-2 🥕

🍅 7. Ý nghĩa môi trường

Trồng hữu cơ và trồng thủy canh đều là phương pháp thân thiện với môi trường vì không sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học, thuốc diệt cỏ 🥰. Trồng thủy canh có ưu thế về việc tiết kiệm nước vì nước pha dung dịch dinh dưỡng sau khi nuôi cây sẽ được thu hồi lại để xử lý an toàn và tái sử dụng cho đợt trồng cây tiếp theo, việc này đòi hỏi người quản lý phải có chuyên môn cao và thiết bị phải chất lượng để đảm bảo lượng nước hồi lưu đạt tiêu chuẩn an toàn cho trồng cây mới 🤓

Tuy nhiên, trồng hữu cơ lại có một sứ mệnh cao hơn, chính là bảo vệ môi trường thông qua việc phát triển tài nguyên đất và đa dạng sinh học. Canh tác hữu cơ càng lâu thì đất càng màu mỡ, tơi xốp, giữ nước tốt góp phần ngăn chặn tình trạng thoái hóa, bạc màu và bốc hơi nước trên bề mặt đất. Cây trồng trong không gian mở, tăng sự đa dạng sinh học và cân bằng hệ sinh thái 🤩

So với việc không làm cho môi trường xấu đi, thì việc bảo vệ môi trường và phát triển tài nguyên đất chắc chắn là tốt hơn rồi phải không nào, 5-2 🍅

🍉 8. Ý nghĩa xã hội

Trồng hữu cơ sẽ tạo nhiều công ăn việc làm hơn cho người lao động, nâng cao nhận thức về sử dụng tài nguyên đất trong cộng đồng địa phương, đặc biệt là ở những vùng đang canh tác thổ canh lạm dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trưởng 🥰. Về đường dài, trồng hữu cơ càng lâu thì năng suất càng cao, chi phí vận hành càng thấp vì cây phát triển tốt ít bệnh hại, lượng phân hữu cơ cần dùng cũng ít đi vì chất lượng đất được cải thiện đáng kể, nhờ vậy thu nhập của người nông dân cũng được cải thiện hơn 🤩

Với những nước có ít tài nguyên đất, nguồn nước bị hạn chế, tình trạng lương thực đang bị thiếu thốn thì trồng thủy canh thật sự là một giải pháp cứu cánh. Nhưng Việt Nam mình đâu có như vậy phải không, nên mình lại càng quyết tâm theo hướng hữu cơ, 6-2 🍉

p/s: Bài phân tích chỉ mang ý kiến và trải nghiệm cá nhân, vui lòng ghi rõ khi chia sẻ.

 

Để lại bình luận nếu Bạn thấy bài viết này bổ ích nhé ! 

Cre: TODO Farm 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận