Chứng nhận - Tiêu chuẩn hữu cơ là gì ? Đạt chuẩn hữu cơ khó như thế nào ?

TRỒNG HỮU CƠ CẦN SỰ MINH BẠCH và TUÂN THỦ…………..........VÌ NÓ QUÁ KHÓ !!!

Canh tác Hữu cơ tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, an toàn cho nông dân, màu mỡ cho đất, tinh khiết cho nước, cân bằng hệ sinh thái, và bảo vệ thiên nhiên. Vậy tại sao lại rất ít người làm ? Bởi vì nó quá khó:

⛔️Trồng không đạt sản lượng thì dùng thuốc tăng trưởng là xong.

⛔️Cỏ lên ào ào chiếm dinh dưỡng của rau thì dùng thuốc diệt cỏ là gọn gàng.

⛔️Sâu bệnh nhiều thì cứ phun thuốc trừ sâu là khỏe ru.

⛔️Rau chậm lớn thì bón phân hóa học nhiều vào là được.

⛔️Muốn năng suất tốt lại ít sâu bệnh thì dùng giống biến đổi gen là giải quyết ngay.

⛔️Rau phẩm chất kém, không để lâu được thì cứ thêm chất bảo quản vào là tha hồ vận chuyển.

Trồng Hữu cơ thì lại không được sử dụng cái nào trong 6 cái trên, Khó thế đấy.

Các quy định và dán nhãn hữu cơ của EU - HVNCLC

Ai ban đầu cũng hừng hực khí thế là sẽ làm hữu cơ, sau một thời gian thì rau lớn không đều, sâu bệnh tàn phá, vận chuyển hàng hóa thì hư hỏng,.......lỗ liên tiếp rồi cũng phải từ bỏ lý tưởng, âm thầm sử dụng thuốc để cứu vãn tình thế. Nhưng, được mấy ai dám thẳng thắn thừa nhận thất bại và ngừng việc tuyên bố "Rau của tôi là hữu cơ 100%" để đánh lừa người tiêu dùng ???

Vì vậy, đã dám sử dụng từ HỮU CƠ thì phải MINH BẠCH và TUÂN THỦ, đừng đánh tráo khái niệm để đánh lừa người khác:

🔥 MINH BẠCH: Quy trình sản xuất rõ ràng cụ thể; Minh bạch các loại vật tư/nguyên liệu sản xuất; Nguồn gốc sản phẩm rõ ràng; Công khai chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn hữu cơ trên bao bì; Luôn sẵn sàng chào đón Khách hàng và Thanh tra tham quan Trang trại.

🔥 TUÂN THỦ: Để đạt chứng nhận sản phẩm hữu cơ thì cần tuân thủ, đáp ứng các tiêu chuẩn vô cùng khắt khe, và cần phải liên tục duy trì các tiêu chuẩn đó. Điển hình, TODO Farm đã phải:

🍀 Đất: Không bị nhiễm kim loại nặng, không tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Vị trí khu đất sản xuất không được canh tác theo phương pháp độc hại trong ít nhất 3 năm.

🍀 Nước: Tương tự như đất, nước cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn tương tự. Vì vậy trước khi mua/thuê đất, tụi mình đã phải lấy mẫu đất và nước giếng đi kiểm nghiệm tất cả chỉ tiêu cần thiết theo TCVN 11041-2:2017.

🍀 Hàng rào cách ly: hàng rào vật lý và hàng rào sinh học cách ly khu đất sản xuất với các khu đất khác để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ từ khu đất lân cận.

🍀 Dinh dưỡng của đất: sau khi dọn hàng cao su và cỏ dại, cày xới hàng tấn đá, thì phải dùng số lượng lớn phân bò, phân ruồi,..để ủ cải tạo đất vì độ PH chưa đạt chuẩn, dinh dưỡng trong đất quá thấp và còn nhiều mầm bệnh, vi sinh vật gây hại.

🍀 Kiểm nghiệm sản phẩm đầu ra: Nhờ Tổ chức kiểm định độc lập cấp Quốc gia đi thanh tra sản xuất, và lấy mẫu rau về kiểm tra hơn 100 chỉ tiêu để đảm bảo sản phẩm đầu ra an toàn tuyệt đối với người dùng theo tiêu chuẩn nông nghiệp Hữu cơ.

🍀 Thời hạn chứng nhận: Chứng nhận hữu cơ chỉ có thời hạn là 2 năm để đảm bảo việc cơ sở phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt, nếu không sẽ không được tiếp tục đạt chứng nhận. Vì vậy các Farm phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt, không có bẻ lái giữa đường được đâu nhé.

Và hiển nhiên là TODO Farm đã thuận lợi đạt được chứng nhận Hữu cơ (tuân thủ, cam kết tới mức đó mà không đạt mới lạ 😁). Nên TODO Farm rất tự hào vì đã đem được sản phẩm chất lượng nhất đến người tiêu dùng, và khẳng định rằng ở Phú Yên cũng có một trang trại Rau hữu cơ đúng nghĩa và đẳng cấp.

 

Khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy Logo và Số chứng nhận trên tem nhãn bịch rau TODO. Không nhiều Farm có được chứng nhận, vậy tiếc gì mà không khoe 🥰

Có chứng nhận không đồng nghĩa với việc Farm đó sẽ luôn làm đúng (nên Khách hàng hãy sử dụng quyền của mình để yêu cầu được đi tham quan, kiểm tra nhé). Nhưng không có chứng nhận Hữu cơ trên bao bì thì chắc chắn sản phẩm đó, Farm đó đã có vấn đề, Khách hàng nên cẩn trọng khi sử dụng.

Chân thành biết ơn các Bạn đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng TODO Farm. Hành trình hữu cơ này sẽ vô cùng khó khăn nếu thiếu sự ủng hộ của các Bạn. ❤

 

Để lại bình luận nếu Bạn thấy bài viết này bổ ích nhé ! 

Cre: TODO Farm 

Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận